สุโค่ย โตเกียว ep. 1 : เดินเล่น เดินชิล กินซูชิ

ญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศนึงที่เราไปกี่ครั้ง ๆ ก้อไม่เบื่อ กลับมาแล้วก้ออยากจะกลับไปอีก เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสเน่ห์น่ารัก ๆ ถูกใจพี่ไทยอย่างเรา ครั้งนี้เราเน้นไปชิล ไปกิน ไปเดินเล่น ไม่ได้เน้นต้องไปตามสถานที่ไฮไลท์อะไรมากนัก เดินผ่านร้านไหน อยากกินก้อแวะ ไม่ได้ไปตามร้านโด่งร้านดังอะไรที่เค้าว่ากันว่าไว้ ถ้าแนว ๆ นี้ เป็นที่ถุกอกถูกใจ เชื่อว่างานบอกเล่าเม้าท์มอยตรงนี้ น่าจะทำให้เพื่อน ๆ ได้แอบยิ้มเล็ก ๆ น๊ะ IKIMASHOU!

ทริปนี้เราไปย้ำเส้นทางเดิมคือโตเกียวกับโอซาก้าเท่านั้น เพราะมีบางร้านที่อยากกลับไปกินไปดื่มอีกครั้ง (คราวที่แล้วยังไม่สาแก่ใจ!) มีอีกบางย่านที่อยากจะไปดื่มด่ำไปใช้เวลาตรงนั้นมากขึ้น ว่าแล้วก้อจัดกระเป๋าไปกันเลย ถึงสนามบินนาริตะปุ๊บ เราก้อซื้อตั๋ว SUICA CARD ปั๊บ บัตร SUICA นี่ใช้ได้เหมือนบัตร IC อื่น ๆ คือ ซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อได้ ขึ้นรถเมล์ รถไฟ รถไฟฟ้าใต้ดินได้ (บางสายขึ้นไมได้นะจ้ะ ตรวจสอบเส้นทางที่จะไปอีกที) บัตรนี้ใช้ได้ทั้งโตเกียวและโอซาก้า ซึ่งเหมาะสุดกับทริปนี้

IC CARD (Integrated Circuit แปลตรงตัวว่าบัตรไฟฟ้าที่รวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียว ง่ายดีนะ) มีอยู่หลายแบบ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เราจะใช้งาน จะใช้บัตรไหน ตรวจสอบพื้นที่การใช้งานก่อนนะจ้ะ จะได้ซื้อตัวที่เราจะใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด

เพิ่มเติม : ญี่ปุ่นทริปที่แล้วเราเดินทางเยอะ แล้วก้อไปต่างจังหวัดด้วย ถ้าเดินทางเยอะ ๆ แบบนี้ ไปต่างจังหวัดด้วยแบบนี้แล้ว แนะนำให้ซื้อบัตร JR PASS จะคุ้มกว่า เพราะค่ารถไฟข้ามจังหวัดในญี่ปุ่นราคาสูงโดยเฉพาะรถไฟหัวจรวดอย่างชินคังเซ็น อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตร jr pass ได้ที่โพสต์นี้จ้า http://www.charmshanti.com/japan-rail-pass-jr/

suica-card

การเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมือง มีหลายแบบ แต่หลัก ๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกใช้คือ รถไฟ กับ รถบัส
รถไฟ : จะมีแบบสาย JR และแบบธรรมดา แนะนำให้ใช้สาย JR จะสะดวกกว่า เพราะส่วนใหญ่เราจะลงกันที่สถานีหลักซึ่งส่วนใหญ๋จะเป็นสถานี JR ค่าตั๋วรถไฟแบบเที่ยวเดียว จะแพงกว่ารถไฟธรรมดานิดหน่อย แต่ถ้าปลายทางของเราเป็นสถานีย่อย เลือกซื้อตั๋วรถไฟแบบธรรมดาก้อได้จ้ะ ทั้งสองแบบสามารถซื้อตั๋วได้ที่หน้าทางเข้ารถไฟกับเจ้าหน้าที่ได้เลย
รถบัส : ค่าโดยสารจะถูกกว่ารถไฟ มีให้เลือก 2 บริษัทสำหรับสนามบินนาริตะ เราลองไปต่อคิวจนไปถึงเคาท์เตอร์ตั๋วเพื่อพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่ดูว่า รถบัสแบบนี้มีรายละเอียดยังไงบ้าง ดูในเว็บไซต์มาบ้าง แต่ก้อมีคำถามบางอย่างที่เว็บไซต์ไม่ได้บอกไว้ สรุปง่าย ๆ คือ ทั้งสองบริษัทนี่ไปจอดที่ปลายทางคนละที่กัน (รถบัสจะวนไปจอดตามโรงแรมต่าง ๆ หรือสถานีรถบัสแต่ละจุด ต้องเช็คว่าเราจะไปลงที่ไหนที่ใกล้ที่พักเราที่สุด แล้วเข้าที่พักเองต่อจากตรงนั้น) ค่าโดยสารไม่เท่ากัน แต่คุณภาพรถดีพอกัน –-> แต่การซื้อตั๋วรถบัสเข้าเมือง เราแนะนำให้ซื้อล่วงหน้าทาง online จะดีกว่า ก่อนที่เราจะตัดสินใจเข้าเมืองโดยรถไฟ ก้อลองมาเช็ครอบรถว่างดูเหมือนกัน ต้องรออีกเกือบ 4 ชั่วโมง รถเต็มเฟร่อออออ!

shuttle-bus-by-chuttersnap

japan-train-by-adrien-bruneau

การเลือกที่พัก :
ในความคิดของเรา ที่ญี่ปุ่นนี่จะเลือกพักที่ไหนก้อได้ที่ใกล้กับสถานีรถไฟ จะเป็นห้องเช่า บ้านเช่า หรือโรงแรม ได้หมด เหตุผลคือการเดินทางส่วนใหญ่จะใช้รถไฟเป็นหลัก ถ้าเราพักใกล้สถานีแบบเดินไปถึงได้ จะช่วยประหยัดเวลาและค่าแท็กซี่ไปในตัว ไม่จำเป็นต้องเป็นสถานีใหญ่ ปกติเราเลือกพักใกล้สถานีย่อยที่ถัดออกไปหน่อย ที่พักจะถูกลงไปอีกเยอะเลย คุณภาพก้อดี แล้วไม่ต้องกลัวเรื่องข้าวปลาอาหารร้านสะดวกซื้อ พูดถึงในตัวเมืองใหญ่ ๆ แล้วร้านแบบนี้มีเยอะมว๊ากกกกกกกกก ต่อให้อยู่ในซอกในซอยแค่ไหน ในระยะเดินไม่เกิน 15 – 20 นาที เราเจอร้านสะดวกซื้อที่เปิด 24 ชม. แน่นอน

หมายเหตุ : ในการเลือกที่พักแบบที่ไม่ใช่โรงแรม (บ้านเช่าหรือห้องเช่า) แนะนำให้จองกับเจ้าของบ้านที่โต้ตอบกับเราไว เราจะมั่นใจได้ถึงความใส่ใจของเค้า ถ้าเราเดินตามแผนที่ขุมทรัพย์สุดขอบโลกของเค้าไปแล้ว แต่ยังหาที่พักไม่เจอ หรือเจอแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าใช่มั้ย โดยเฉพาะเวลาที่เราไปถึงหน้าบ้านพักหรือห้องพักแล้วเราเปิดประตูเข้าไปไมได้ ถ้าเจ้าของห้องตอบช้า เราก้อต้องไปแกร่วรอตรงนั้น มาเหนื่อย ๆ เสียเวลา เสียอารมณ์ตั้งแต่เริ่มทริปเลยนะ ว่ามั้ย อีกอย่างนึงที่แนะนำให้ต้องเช็คคือ ถ้าเราจองห้องพัก เน้นๆๆๆๆเลยว่า ต้องดูว่า มีลิฟท์มั้ย” เพราะตึกบางตึกที่ไม่สูงมาก จะไม่มีลิฟท์ คิดสภาพเราลากกระเป๋าเดินทางหนักหนาสาหัสขึ้นบันไดไป 3 – 4 ชั้น นี่ก้ออ่วมเหมือนกันนา

tokyo-guus-baggermans

จัดการตัวเองเข้าที่พักเรียบร้อย พักผ่อนให้หายเหนื่อยซักนิด เย็นวันแรกเราออกไปเดินเล่นชิล ๆ แถวฮาราจูกุ เดินไป ดูผู้คนไป จกขนม จกเครื่องดืมข้างทางกินไป เพลิน ๆ

harajuku-quoc-bao  harajuku-quoc-bao-2 harajuku-elton-sa

แต่คืนแรกจะจบลงไม่ได้ถ้าเราไม่ไปจกซูชิสด ๆ ราคาดี ๆ ที่ SUSHI HERO ใช่เลย! ร้านนี้แหละ ซูชิฮีโร่ในดวงใจจริง ๆ เดินไปจากฮาราจูกุประมาณ 15 นาที ร้านเค้าหาง่ายม๊ากกกกกก ตั้งอยู่บนถนนสายหลักเลย เดินไปให้เจอตึก Ometosando Hills แล้วมองมาฝั่งตรงข้าม ก้อเจ๊อะร้านนี้ทันที!

Sushi Hero เราเคยไปกินครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2006 ทริปแรกที่เราไปญี่ปุ่น เพื่อนสาวพาไปจกที่นี่ (หลังจากนั้นเค้ามีสาขาที่ประเทศไทยด้วย แต่เราว่าที่นี่คือ ได้รสชาติญี่ปุ่นแต้ ๆ ) ต้องขอบคุณเธอมาจนบัดนี้ คือ เป็นร้านซูชิแบบสายพาน ไปบางจังหวัดก้อต้องไปรอคิว คนไม่ถึงกับแน่นเปรี้ยะ แต่ร้านก้อไม่ได้ใหญ่ขนาดจะไปปุ๊ปได้ที่นั่งปั๊บ นั่งตรงเคาท์เตอร์ตามสไตล์ร้านซูชิญี่ปุ่น แล้วก้อมีเชฟทำซูชิสด ๆ ให้เราเห็นกันจะจะอยู่ตรงกลางร้าน

sushi-hero-1

sushi-pixabay

ที่พีคสุด ๆ ประทับใจเราคือ คุณลุงเชฟเจ้าของร้านเค้ามีพลังงานมากกกกกก energy ดีสุด ๆ ขนาดอายุเยอะแล้วนะ ทริปก่อนหน้านี้ที่เราไป ช่วงเดือนธันวาคมพอดี คุณลุงเค้าใส่หมวดซานตาครอสใสชุดเชฟญี่ปุ่นด้วย น่ารักมาก ๆ บริการก้อดี ซูชิสสดดดดดดสุดๆๆๆ ที่สำคัญคือราคาจ่ายได้ ไม่แพง ไม่ใช่แบบได้บิลมาแล้วหัวใจวายตาย เริ่มต้นที่ 150 เยน (ประมาณ 45 บาท) เราเป็นคนกินเก่ง กินให้จุกๆๆๆให้หนำใจเลย ก้อไม่เกิน 900 – 1000 บาท (ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกอะไรมากินด้วย) บอกไว้ก่อน ณ จุดจุดนี้ว่าเราไม่ได้ค่าโฆษณาอะไรทั้งสิ้น แต่อยากให้ไปกินที่ร้านนี ของเค้าดีจริง อยากให้คุณลุงเค้าคงคุณภาพดี ๆ แบบนี้ไว้แล้วอยู่ได้นาน ๆ ถ้าไปแถว ๆ นั้นก้อลองแวะไปทานกันดูนะจ้ะ Oishii ค่า…. ไฮ้!

happy-sofia-monteiro-txgic79ryvm-unsplash

命はなくしたら終わりだ。大事にしろ
ชีวิตน่ะถ้าเสียไปแล้วก็จบเห่เลย จงให้ความสำคัญซะ
(อ้างอิง doukyonin wa hiza, tokidoki, atama no ue)
#คำคมญี่ปุ่น

เพิ่มรสชาดการอ่าน การชม ติดตามคลิปวีดีโอได้ที่นี่เลยจ้า!
(SUBSCRIBE + LIKE เป็นกำลังใจให้กัน จะดีใจมากเลยยยยยยย ขอบคุณค่ะ ^^)

Photo credit : 
Unsplash : Pixabay / Jezael Melgoza / Guus Baggermans / Sofia Monteiro
Pexels : Elton Sa / Quoc Bao

โพสต์ต่อไป เราไปเดินชิล ขี่ม้า ที่อาซาคุซะกันค่ะ 😀

 

10 thoughts on “สุโค่ย โตเกียว ep. 1 : เดินเล่น เดินชิล กินซูชิ

  1. charmshanti Post author

   ข้อมูลเป็นประโยชน์ ก้อดีจายยยยยยย

 1. Kwangjaow

  เขียนได้เห็นภาพมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับช้อมูลดีๆนะคะ อยากไปเที่ยวบ้างเลยค่ะ

  1. charmshanti Post author

   ขอบคุณค่ะ ไปๆๆๆๆ แล้วแวะมาแชร์ประสบการณ์กันด้วยนะคะ

 2. Kwangjaow

  เขียนได้เห็นภาพมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ อยากไปเที่ยวบ้างเลยค่ะ

 3. สุปราณี (เจ๊ปาน)​

  อ่านแล้วอยากไปมากๆเลยค่ะ อยากได้ไกด์อย่างนี้เลยค่ะ ชวนสนุกชวนกินชวนเที่ยว ถูกใจมากๆค่ะ

  1. charmshanti Post author

   ได้เลยค่ะคุณพี่ แนวชิล ๆ นี้สายคุณพี่เลยใช่มั้ยคะ ^^

 4. Jarapaporn

  ต้องไปบ้างละ ขอบคุณสำหรับบทความดีดีค่ะ

  1. charmshanti Post author

   ขอบคุณค่ะ มีกำลังใจขึ้นเยอะเลย 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *