ช้อป เชียงใหม่ เชิ้บ ๆ

รวมตลาดนัด & ถนนคนเดินที่เชียงใหม่ เอาใจขาช้อป

เชื่อว่า ‘เชียงใหม่’ คงเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่กลายเป็นจุดหมายปลายทางที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ในทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน ปลายฝนต้นหนาว หรือฤดูหนาวที่หลายคนกำลังอยากให้มาถึงเร็วๆ ฉะนั้นแล โพสต์นี้จัดให้! เอาใจคนชอบท่องเที่ยวแอ่วเมืองเหนือโดยเฉพาะเจียงใหม่ เอาใจขาช้อปทั้งหลาย ด้วยการรวบรวมเอาตลาดนัดและถนนคนเดินที่ฮิป ๆ ฮิต ๆ ในเชียงใหม่ ที่จะทำให้หมู่เจ้าได้เพลิดเพลินไปกับบรรดาของฝาก สินค้าแฮนด์เมด งานศิลปะแกะสลัก รวมไปถึงเมนูอาหารเหนือ ของกินเล่นพื้นเมืองมากมาย ลำแต๊ ๆ รับรองเลยว่าถ้าใครที่ชอบช้อปปิ้ง หรือเดินเล่นแบบชิลล์ๆ ด้วยแล้ว ให้เวลาเดินเป็นชั่วโมงก็ไม่พอแน่นอน กิ๊ดแล้วก้อใส่เกิน (รองเท้า) ป๊ะกันแหม!

มากันที่ตลาดแรกเลย ฮ้อตฮิตติดลมบน “ถนนคนเดินวันอาทิตย์”

sunday-mkt

(มีชื่อเรียกเก๋ ๆ ไว้อู้กับคนต่างชาติว่า Sunday Market กระซิบไว้นิดส์นุงว่าอย่าเผลอเรียกวีคเอ้นด์มาร์เก็ตเชียว อันนั้นมันคือตลาดนัดสวนจตุจักรที่กรุงเต๊บนะเจ้า)

ถ้าพูดถึงถนนคนเดินในประเทศไทย เชื่อแน่นอนเลยว่าแห่งแรกๆ ที่ทุกคนจะต้องนึกถึงนั่นก็คือถนนคนเดินวันอาทิตย์ หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า ‘ถนนคนเดินเชียงใหม่ ซึ่งถนนคนเดินแห่งนี้จะเริ่มตั้งแต่ฝั่งของถนนท่าแพ ยาววววววว….ไปจนถึงถนนราชดำเนิน หรือสุดตรงที่บริเวณหน้าวัดพระสิงห์ปูีนนนนนนน…. แถมยังลากยาวออกทางด้านข้างไปจนถึงลานอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ ชนิดที่ว่าแค่เดินวนให้ครบหนึ่งรอบก็รับรองว่ามีเมื่อยกันแน่ ๆ  ในส่วนของถนนคนเดินนี่จะมีการปิดถนนน คนที่ไม่อยากวนหาที่จอดรถนาน หรือว่าอยากได้การเดินทางที่สะดวก แนะนำให้นั่งรถแดงหรือไม่ก็เรียกรถตุ๊กตุ๊กไปยังพื้นที่บริเวณนั้นจะดีที่สุดนะหมู่เฮา

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 22.00 น.

พิกัด: Google Maps

ถนนคนเดินวัวลาย

%e0%b8%96%e0%b8%99%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%99%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%a7%e0%b8%b1%e0%b8%a7%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%a2

ส่วนใครที่อยากเดินถนนคนเดิน แต่ไม่ได้ไปวันอาทิตย์ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะถนนคนเดินที่เชียงใหม่ก็มีสำหรับวันเสาร์ด้วยเหมือนกัน หม่ะขี้จุ๊นะเอออวววว ทำเลของถนนคนเดินแห่งนี้ตั้งอยู่บน ‘ถนนวัวลาย’ ซึ่งจะมีการปิดถนนวัวลายทั้งเส้น มีจำนวนความยาวของถนนทั้งสิ้นประมาณ 1.1 กิโลเมตร ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป แนะนำที่นี่เลยสำหรับคนที่มาเที่ยวเชียงใหม่ตรงกับวันเสาร์พอดี หรือใครอยากจะ pre จะซ้อมก่อนถึงวันอาทิตย์ก็ได้ไม่ว่ากัน ถนนคนเดินวัวลายจะเปิดตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็น ก็สามารถไปเดินกันได้จนราวๆ ประมาณ 4 – 5 ทุ่ม

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 22.00 น.

พิกัด: Google Maps

ตลาดเชียงใหม่ไนท์บาซาร์

chiangmai-night-bazaar

(กระซิบบอกป้อจายแม่หญิงหื้ออ่านออกเสียง 2 คำสุดท้ายให้ถูกต้อง อ่านว่า ไนท์-บา-:ซาร์ หม่ะไจ่ไนท์พลาซ่าอย่างที่หลายคนเข้าใจ๋ อู้แต้ก่ะเจ้า)

สำหรับใครที่พลาดไม่ได้ไปเยือนเชียงใหม่ตรงทั้งวันเสาร์และวันอาทิตย์ ก็สามารถมาเดินช้อปปิ้งกันทุกวันได้ที่ ‘ตลาดเชียงใหม่ไนท์บาซาร์ หรือตลาดอนุสาร’ ตลาดนัดตอนกลางคืนชื่อดัง คึกคัก และคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทำเลที่ตั้งก็เดินทางไปง่ายแสนง่าย เพราะตั้งอยู่ในจุดที่ถือว่าเป็นใจกลางของเมืองเชียงใหม่เป๊ะ ๆ  เริ่มจากถนนเจริญประเทศ ยาวไปจนถึงบริเวณถนนช้างคลาน ช้อปกันให้สาแก่ใจไปเลย! ฮิ้วววววว .. สำหรับตลาดกลางคืนแห่งนี้ไม่ได้โดดเด่นที่มีของมากมายให้ช้อปปิ้งเพียงแค่อย่างเดียว แต่ยังมีร้านสปา ร้านอาหารซีฟู้ด ลานงานแสดง ร้านสำหรับนั่งดื่มและอีกมากมาย เมื่อป้อจายแม่หญิงเดินเที่ยวจนทั่วแล้วยังมีแรงเหลือล้น แนะนำให้เดินต่อไปอีกซักนิด ไปไหนหน่ะเหรอ ก้อไปหาร้านนั่งชิลล์เก๋ๆ หรือผับชื่อดังได้ที่ย่านถนนลอยเคราะห์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไนท์บาซาร์เลยนะตัวเธอออออ จบค่ำคืนอันสวยงามหลังจากช้อปกระหน่ำด้วยเครื่องดื่มดี ๆ ซักแก้ว ก้อม้วนอ๋กม้วนใจ๋ดีก่ะเจ้า

เวลาเปิดปิด: 15.00 – 24.00 น.

พิกัด: Google Maps

กาดมาลินพลาซ๋า หน้ามช.

market_cmu

Credit: facebook.com/Kardnaamor/

ใครอยากได้แหล่งช้อปปิ้งราคานักศึกษา หรืออยากจะอัพเดทเทรนด์แฟชั่นดูว่านักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เค้ามีเทรนด์อะไรใหม่ๆ แนะนำให้ลองมาเดินเล่นดูที่ ‘กาดมาลินพลาซ่า’ หรือที่เรียกกันติดปากคนแถวนั้นว่า กาดหน้ามอ (มช.) หลักๆ แล้วจะมีทั้งร้านขายเสื้อผ้าทั่วไป ร้านอาหาร รวมไปถึงร้านนมสด ร้านขายเสื้อผ้าและรองเกิบมือสองก้อมีให้เลือกเยอะแยะมากมายป่ะเล๊อะป่ะเต๋อ ละลานตาเต็มไปหมด ใครที่อยากช้อปปิ้งราคาเบา ๆ  หรือกำลังมองหาแหล่งรวมร้านอาหารราคานักศึกษา แนะนำให้ลองมาเดินกาดหน้ามอสักครั้งแล้วจะติดจายยยย

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 23.00 น.

พิกัด: Google Maps

กาดรินคำ

%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%b3

Credit: facebook.com/kadrincome/

ขอเอาใจคุณผู้ชายขาช้อปกันบ้าง ด้วยตลาดนัดที่ไม่ไกลจากย่านคูเมือง และใกล้กับย่านถนนนิมานเหมินท์ กับ ‘กาดรินคำ’ ซึ่งจะเป็นตลาดนัดคล้ายๆ กับกาดหน้ามอ แต่ที่กาดรินคำแห่งนี้จะมีแฟชั่นของคุณผู้ชายมากกว่าของคุณผู้หญิง เก๋ม่ะ เอออออออ บอกไว้ตรงนี้เลยว่านอกจากจะมีเสื้อผ้าแฟชั่นวางขายมากมายแล้วก็ยังมีร้านขายของกินเล่นทั่วไป ที่ล้วนแต่มาขายในราคาเบา ๆ สบายกระเป๋า รวมไปถึงของจิปาถะทั้งหลายที่มีให้เลือกมากมายจนเพลินตา หรือถ้ายังไม่จุใจ เดินต่อไกันปอีกหน่อยก็จะเจอกับห้างเมย่า (Maya) ที่อยู่ตรงแยกรินคำพอดิบพอดี ถ้าใครจะขี่มอเตอร์ไซค์ไป บริเวณนั้นก็มีที่ให้จอด หรือจะจอดในห้างเมย่าก็ได้เช่นกันนะเจ้า

เวลาเปิดปิด: 17.00 – 23.00 น.

พิกัด: Google Maps

 

เชื่อเลยว่าทั้งลิสต์ตลาดนัดและถนนคนเดินที่รวบรวมเอามาไว้ในบทความนี้ต้องถูกใจขาช้อปบ้างไม่มากก็น้อยแหละ สำหรับใครที่มาเยือนเชียงใหม่หลายวันและอยากจะช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ก็แนะนำให้จองที่พักในเมืองเชียงใหม่ เพราะเดินทางง่าย ที่ทั้งแบบเกสต์เฮาส์ โฮสเทล โรงแรม ให้เลือก หลายระดับหลายราคา ตามแต่จะสะดวกงบและสะดวกใจ ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นหายังไงก็ลองเข้าไปดูที่ Traveloka (https://www.traveloka.com/th-th/hotel/thailand/city/mueang-chiang-mai-district-10000199)  ก้อได้นะ ที่แนะนำที่นี่เพราะราคาที่แสดงมันคือรานาเน็ตแล้ว ไม่มีมาแบบพอกดจองแล้วบวกค่านู่นนี่เพิ่มอีกให้วุ่นวาย มันทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะเว็บไหนก้อรวมที่พักมาให้ทั้งนั้นแหละ แต่ราคาที่โชว์มันไม่เหมือนกัน บางทีที่เห็นว่าถูกกว่าพอกดจองเข้าไปจริงแล้วกลายเป็นแพงกว่าก้อมี

ยังไงลองไปเลือกๆ กันดูนะเจ้า กับที่พักติดถนนคนเดินในเมืองที่มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ทำเลดีก้อเพียบ สามารถเดินทางไปแหล่งช้อปปิ้งทั้ง 5 ได้สบายๆ ถ้าหาโปรฯ ส่วนลดมาใช้ตอนจองได้ก็จะยิ่งคุ้ม เหลือเงินไว้ช้อปได้สบายๆ .. ไปแอ่ว ไปช้อป ที่เจียงใหม่กันเต๊อะ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *