อินเดีย : ต้อง & ต้องห้าม (Do & Don’t)

นมัสเต! พร้อมจะไปอินเดียกันแล้วใช่มั๊ยเอ่ย มาเตรียมตัวกันซักนิด ควรจะพกอะไรไปบ้าง เอาอะไรไปเผื่อ หรืออะไรควรทำ ไม่ควรทำ ไม่ให้ผิดวัฒนธรรมเค้า ประเทศนี้จะว่าง่ายก้อง่าย จะว่ายากก้อยากในบางมุม ก้อพี่เค้าอินดี้กันซะขนาดนั้น ลองแวะมาดูตรงนี้กันซักนิด ก่อนจะเก็บกระเป๋าเดินทาง ..

Let’s go, chalte! चलते चलते

แนะนำให้ทำ (Do) :

พกขนม ลูกอม ของกินเล่นทั้งหลายแหล่ติดตัวไปด้วย
ถ้าเราเป็นสายขนมขบเคี้ยว ขอบอกเลย่วาควรจะเหน็บ พก จก ติดตัวไปด้วยเลย เพราะขนมที่อินเดียจะออกแนวแป้งซะเยอะ แป้งทอดรสเครื่องเทศบ้าง ม้วนเป็นเส้น ๆ เกลียว ๆ รสเครื่องเทศบ้าง คือจะขนมอะไรก้อตามแต่ จะเป็นแป้งและเป็นรถเครื่องเทศเกือบทั้งนั้น หรือเป็นลักษณะแป้งทอดแล้วมีของมาให้จิ้มกินด้วยกัน คล้าย ๆ

ชัดนี่ที่เป็นเครื่องเคียงไว้กินกับข้าว   (chutney เป็นลักษณะสีเขียว ๆ ทำได้จากหลายอย่าง เช่น ผักชี สะระแหน่ ปั่นกับโยเกิร์ต รสชาดจะออกแนวผัก ๆ เค็ม ๆ อร่อยดี)  หรือไม่ก้อจะเป็นพวกถั่วรสชาดต่าง ๆ นอกเหนือจากนี้ก้อจะเป็นมันฝรั่งทอด แต่ถ้าเราเป็นสายแดรกและมีความสตรอง กินได้ทุกสิ่งอย่าง ก้อไม่ต้องพกขนมไป เพราะเอาเข้าจริง ๆ ถ้ากินได้ ขนมอินเดียมีอร่อย ๆ เยอะ ขนมตามข้างทางนี่ถึงกับต้องเรียกแม่ช้อยมารำกันเลย ไหน ๆ ไปแล้ว ไปลองขนมท้องถิ่นเค้าซักหน่อย ก้อไม่ผิดนะจ้ะ (ถ้าเราเป็นสายธาตุอ่อน โปรดดูข้อถัดไป)

20170911_194159

ขนมถุงประเภทแป้งทอด เป็นเส้น ๆ บางแบบเป็นรสเค็ม บางแบบเป็นแป้งจืดแต่เคี้ยวแล้วจะมัน ๆ เคี้ยวได้เรื่อย ๆ เพลิน

20170911_194220

ส่วนอันนี้เป็นประเภทถั่ว ปรุงรสจัดจ้านบ้าง รสเครื่องแกงกะหรี่บ้าง แบบเครื่องเทศจัดสุด ๆ ไปถึงจืดเลยก้อมีส่วนอันนี้เป็นประเภทถั่ว ปรุงรสจัดจ้านบ้าง รสเครื่องแกงกะหรี่บ้าง แบบเครื่องเทศจัดสุด ๆ ไปถึงจืดเลยก้อมี

ยาสามัญประจำตัว

ไม่ต้องพกขวดใหญ่เทอะทะเป็นยาสามัญประจำบ้านขนาดนั้น ต่อให้สายตรองแค่ไหน พี่ไทยอย่างเราถ้าไปแอ่วดินแดนโรตีเยี่ยงนี้ ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องพกยาแก้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ยาแก้ไข ยาแก้แพ้ ยาดม ยาหม่อง ฯลฯ ติดตัวไปด้วย ไม่ใช่เอาไปด้วยแต่ใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางที่ห้องพัก โน้ววว เอาติดตัวไปด้วยเลย เพราะที่นี่เราไม่รู้ว่าธรรมชาติจะเรียกร้องเราเมื่อไหร่ ที่ไหน ยังไง ห้องน้ำสาธารณะของเค้าแม้จะไม่ถึงขั้นสกปรกแต่ก้อใช่ว่าจะแตะมาตรฐานที่เรียกว่าสะอาด ถ้าเซฟตัวเองได้ เราเซฟไว้เข้าห้องน้ำที่ที่พักจะดีที่สุด

ผ้าพันคอ
ใช่แล้ว ผ้าพันคอ ถึงจะไปอินเดียหน้าร้อนก้อเถอะ! ผ้าพันคอเอาไว้ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง กันฝุ่น กันลม หน้าร้อนจะมีฝุ่นมากโดยเฉพาะตามถนนหนทาง ต่อให้เรานั่งรถแท็กซี่ปิดกระจก ก้ออาจจะต้องยกผ้าพันคอมาอุดจมูกเพื่อหายใจเพราะพี่เค้านิยมเคี้ยวหมากกันอยู่ กินหมากจะคลุ้งมาก หรือกลิ่นพวกสมุนไพรต่าง ๆ ที่พี่เค้าใส่กันไว้ในรถ บางคันกลิ่นหอม แต่บางคันก้อเป็นกลิ่นสมุนไพรที่เราไม่คุ้นเอาซะเลยก้อมี

Pocket Wifi หรือ ซื้อเน็ตซิมไปด้วย
แม้อินเดียจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเทคโนโลยี แต่สัญญาณ wifi นี่บอกเลยว่าไม่ได้ฟรีทุกโรงแรมนะจ้ะ โดยเฉพาะในที่สาธารณะ ไม่มีให้ฟรีนะบอกเลย อย่าหวังไปพึ่งน้ำบ่อหน้า เอาน้ำจากบ่อเรานี่หล่ะจ้ะ ไปด้วยเลย…  อ้าว แล้วไปซื้อซิมอินเดียไม่ได้เหรอ บอกเลยว่าไมได้ หรือได้แต่ยากกกกกกกมากกกกกกกก เมื่อหลายปีก่อนฉันเคยพยายามซื้อ sim ที่อินเดีย เค้าต้องใช้ก้อปปี้พาสปอร์ต รูปถ่าย ให้กรอกฟอร์ม ฯลฯ และใช้เวลา 1 – 2 วันในการได้ซิมมาครอบครอง โอ้วว เรื่องจริงทะลุจอ! ฉันถามเพื่อนว่า ทำไมมันยากเย็นขนาดนี้ บ้านฉันนะ เดินไปร้านสะดวกซื้อจ่ายเงิน 50 บาท ก้อได้มาแล้ว เพื่อนบอกว่า อินเดียเป็นประเทศใหญ่ แล้วพวกที่ใช้ซิมทำระเบิดก้อเยอะ ดังนั้นรัฐบาลจึงเข้มงวดมาก ๆ เรื่องซิมนี่หล่ะ อ๋อออออออออออออ เข้าใจ ฮัดช่า ภารตี ภาระตะ ขนาดจะให้ยืมซิมกันยังยาก เพราะคนอินเดียแต่ละคนกว่าจะได้ซิมมา ก้อต้องลงชื่อลงทะเบียนไว้ด้วยเหมือนกัน ถ้ายืมกันแล้วคนนั้นเอาไปก่อเหตุร้ายอะไร ชื่อคนที่ลงทะเบียนเป็นเจ้าของซิมไว้… ก้อต้องไปนอนกินโรตีกันที่สถานีตำรวจหล่ะจ้ะนายจ๋า

มีประกันการเดินทาง
ณ จุดจุดนี้ ตัวฉันไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทประกันอะไรทั้งสิ้น ถ้าได้อ่านโพสต์ที่แล้วเกี่ยวกับการจราจรในอินเดียที่แสนนนนนจะ
fast & furious มากกกกกก ตื่นเต้นยิ่งกว่านั่งรถไฟเหาะตีลังกา เราจะไม่รู้เลยว่ารถออโต้ของเราจะไปเกี่ยวกับหูกระจกของรถแท็กซี่คันไหน จุดพลิกผันของฉันคือการนั่งออโต้ครั้งแรกที่เมืองมุมไบ ฉันกรี๊ดกลางสี่แยกด้วยความตกใจสุดขีด คือรถออโต้ที่ฉันนั่งขับแบบเบียด เสียบ แทง กระชั้นชิด ทุกสิ่งอย่างที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ พี่คนขับแกทำหมด จากนั้นฉันตระหนักเลยว่า ต้องเอามาบอกเล่าเก้าสิบ ต้องทำเลย ประกันการเดินทาง แต่ถ้าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น มาลองให้รู้ มาดูให้เห็นกับพี่ๆ คนขับออโต้กันก่อนก้อได้นะ แต่…. เราเตือนคุณแล้วนะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่บอก!

ถึงอินเดียแล้ว อยากให้ลองอะไรนี้ดูนะ ส่วนตัวลองมาแล้ว คิดว่าดี ชอบ อั๊ดช่า!

  • น้ำผลไม้ที่นี่ล้วนมาก ๆ ไม่มีผสมอะไรทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นร้านริมทาง หรือในร้านอาหารระดับล่างจนถึงไฮโซ ถ้าเราสั่งน้ำส้มหนึ่งแก้ว เราก้อจะได้น้ำส้มมาเต็ม ๆ เลยหนึ่งแก้ว คือผลไม้ที่นี่เค้าไม่แพง สั่งน้ำผลไม้มากินได้เลย รับรองว่าชื่นจายยยยยย กระดกกันหมดแก้ว ดีงามพระรามทศกัณฐ์มาก ๆ แล้วที่นี่เค้าไม่นิยมน้ำแข็ง ดื่มแบบไม่เย็นได้สุขภาพดีด้วย เวลาเราสั่งน้ำแข็งนี่ นอกจากเค้าทำหน้างง ๆ แล้วยังแอบมองบนใส่เราก้อมี๊!

20170416_165347

คั้นกันสด ๆ ดื่มกันตรงนั้นเลย แล้วคืนแก้วเค้าไป บางร้านมีบริการใส่แก้วพลาสติกให้เราเดินไปจิบไปชมเมืองชมตลาดไป

20170418_174937

ราคาไม่แพงเลยยยย สำหรับผลไม้สด ๆ ใส่มาเต็ม ๆ แก้ว ไม่ขี้โกงเราโดยการใส่น้ำแข็งมาอัด ๆ เพราะไม่มีน้ำแข็งซักก้อน! ต่อให้ถามหาก้อไม่มีให้ เจ๋งม่ะ สุขภาพสุด ๆ

20170418_174634

ขนมหรืออาหารริมทางที่อินเดียนี่ก้อถือว่าต้องลองเลย แต่ต้องเลือกดูร้านที่ทำสะอาด ๆ หน่อยนะจ้ะ

  • ลองเข้าร้านอาหารอินเดียที่ดูดีมีสไตล์ซักมื้อ รับรองจะติดใจ ใครบอกว่ามาอินเดียจะต้องมาแบบตกระกำลำบากยากแค้น โน๊ววววว ขอค้านเลย อินเดียมีร้านอาหารดี ๆ เยอะแยะมากมาย บางร้านราคาแพงจนตกใจ ไม่กล้าเข้าก้อมี ลองซักมื้อนะ แล้วจะรู้ว่า เฮ้ย อาหารอินเดียที่ถูกกับปากท้องคนไทยนั้น มีอยู่จริงแท้!

20170417_174548

20160517_194534

\20170418_213813

  • ไปโรงหนัง ดูหนังแขก ข้อนี้ไม่ควรพลาดนะ บอกเลย ถ้าคุณเป็นคอหนัง โรงหนังเค้าล้ำนะเออ ไม่ใช่กะโหลกกะลาหมาแมว ก้อเป็นโรงดี แอร์เย็นเจี๊ยบ ที่นั่งนุ่มนิ่มสบายตูดสบายก้นแบบบ้านเรานี่หล่ะ แต่ทีเด็ดมันอยู่ที่บรรยากาศในโรงหนัง โอ้วววววว คุณขา พี่เค้าคุยกันสบาย ๆ เหมือนดูทีวีอยู่ที่บ้านตัวเอง รับโทรศัพท์กันในโรงจะจะ ซีนไหนฮา ก้อตบมือกันสนั่นหวั่นไหว บางคนมีกระทืบเท้า เป่าปาก โห.. จริงดิ ได้ฟิลลิ่งมากมาย ….. แต่ …. ที่ว่าทีเด็ดแล้ว ยังไม่สุด ที่สุดคือ ในขณะที่เรากำลังดูหนังอยู่ดี ๆ เข้าครึ่งเรื่องแล้ว มันกำลัง… กำลังจะพีคคคคคคค… จู่ ๆ ไฟในโรงเปิดพรึ่บ! เฮ้ย เกิดอะไรขึ้น ซักแป๊บนึง จะมีคนเดินมาขายข้าวโพดคั่ว ขายน้ำ ขายฮ้อทดอก .. ชั้นงงเด้ หันไปถามเพื่อน นี่อะไรอ่ะเธอ เพื่อนชั้นส่ายคอกระด่อกกระแด่กหันมาตอบฉันด้วยหน้าตาเรียบเฉยว่านี่ movie break ไงเธอ บ้านเธอไม่มีเหรอ” เฮ้ยยยยยยยยย เอาจริงดิ!! บ้านกรูไม่มี๊แบบนี้ ถ้ามีนะ โรงหนังโดนด่ายับ บอกเลย! ฟิลลิ่งกำลังได้ ไฟเปิดซะงั้น เพื่อนเห็นฉันยังอ้าปากค้างอยู่เลยหันมาอธิบายต่อ “ก้อหนังอินเดียมันยาว โดยเฉพาะหนังบอลลีวูด (Bollywood) เรื่องนึง 3 ชม. บางเรื่อง 3 ชม.กว่า มันก้อต้องมีหยุดให้ไปพักเข้าห้องน้ำบ้างอะไรบ้าง” เออจริงแหะ … ต้องลองนะเธอ ได้สัมผัสถึงความอินดี้ของโรงหนังอินเดียกันเต็ม ๆ

20160521_124135

20160521_125522

บริเวณที่ขายตั๋ว ขายขนมและเครื่องดื่มด้านหน้าโรงหนัง สะอาดสะอ้าน ทันสมัย

ถัดมา ไม่ได้บอกว่าไม่ควรทำ แต่ถ้าเลี่ยงได้ ปรับได้ ก้อนา่จะลองทำดูน๊ะ

ควรเลี่ยงไม่ทำ:

ขนมนมเนยที่จะพกไป อย่าพกพกหมูเส้นแห้ง เนื้อแดดเดียว ฯลฯ
ในบางเมืองเค้าจะเคร่งมากเรื่องไม่กินหมูไม่กินเนื้อ บางเมืองเป็นเมืองมังสวิรัติ ไม่ใช่จู่ ๆ เราจะงัดเนื้อย่างหมูเส้นเราออกมากินชิล ๆ ได้ ควรจะเป็นขนมประเภทขบเคี้ยวทั่วไปเพื่อเป็นการให้ความเคารพแก่วัฒนธรรมอาหารของเมืองนั้น ๆ ดังนั้นเราควรจะหาข้อมูลให้ดีก่อนว่าเมืองนั้นเค้ากินผักอย่างเดียวหรือกินเนื้อสัตว์ด้วย จะได้พกกันไปแบบสะดวกใจ

ทิ้งขยะลงข้างทาง
แน่นอนว่าพี่แขกเค้าทิ้งกันเกลื่อนกลาดเรี่ยราดหรือแม้กระทั่งขากถุยกันในที่สาธารณะ แต่เราก้อไม่ควรทำแบบเค้านะ ต่อให้พี่ ๆ เค้าทำกันแบบไม่แคร์ก้อเถอะ เราไปเที่ยวเมืองเค้า ก้อควรทำในส่วนของเราให้เต็มที่นะ ว่ามั๊ย ฉันเคยเห็นนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คน เห็นเค้าทิ้งกัน ก้อทิ้งตาม ไหน ๆ ก้อสกปรกอยู่แล้ว อีกซักชิ้นสองชิ้นคงไม่เป็นไร ฉันบอกเลยว่าเป็น เป็นมากด้วย ถ้านักท่องเที่ยวมาทำกับประเทศเราบ้าง แม้จะเป็นมุมที่ไม่ค่อยสะอาดอยู่แล้ว เราเองก้อคงไม่ชอบเหมือนกัน

แต่งตัวเปิดนิดส์ ๆ เซ่ะซี่หน่อย ๆ 
ขอบอกเลยว่าไม่แนะนำอย่างมว๊ากกกกกก วัฒนธรรมการแต่งตัวของผู้หญิงอินเดียคือใส่กางเกงขายาวปิดเลยเข่าหรือลงไปถึงตาตุ่ม สาหรี่นี่มาอันดับหนึ่ง เสื้อแขนยาวหรือแขนกุดได้ ไม่ว่ากัน ถ้าเป็นเมืองใหญ่ เสื้อแขนกุดหรือเสื้อกล้าม ไม่มีปัญหา แต่แนะนำให้พกเสื้อคลุมไปเผื่อด้วย เวลาคนอินเดียเค้ามองเราเนี้ยะ คำว่ามอง ใช้ไม่ได้นะ ต้องใช้คำว่า จ้อง ถึงจะถูก บางทีมีสะกิดเรียกเพื่อนเรียกพี่มองมาพร้อมกันด้วย ฉันเจอมาแล้ว แรก ๆ ไม่ชิน หลัง ๆ พอจะเข้าใจ มันเป็นบุคลิกของคนที่นี่ ถ้าเรามาสายสตรอง ออกแนวไม่แคร์ ก้อไม่ต้องพกเสื้อคลุมก้อได้ อันนี้ก้อแล้วแต่จายยยย (แต่ถ้าเราจะไปเที่ยวแนววัดแนวเจดีย์ ต้องคลุมให้เรียบร้อยนะจ้ะเธอ)

saree-1

\saree-2

saree-3

สตรีอินเดียนิยมใส่ส่าหรี่กันในชีวิตปกติธรรมดา ใจฉันอดคิดไม่ได้ทุกครั้งที่ไปอินเดียว่า เออ นะ ถ้าสตรีไทยบ้านเราใส่ชุดไทยในชุดประจำวันบ้างก้อคงจะดี จุดนึงที่ฉันรักอินเดียก้อด้วยความเหนียวแน่นของวัฒนธรรมการแต่งตัวแบบนี้หล่ะ ไม่แคร์สื่อ ยิ่งออกงานนะ ส่าหรี่ยิ่งสวยยยยย ยิ่งอลังการ เค้าภูมิใจในความเป็นอินเดียกันมาก ๆ จุดนี้เราน่าเอาเป็นแบบอย่างนะ ส่วนตัวฉันคิดแบบนั้น…

 

คร่าว ๆ แนว ๆ นี้ ส่วนที่เหลือ ก้อเป็นส่วนที่เธอ ๆ คุณ ๆ ต้องไปตะลุยเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้วยตัวเอง ถามใจว่าพร้อมม๊ายยยยยย … Let’s go, chalte! चलते चलते !

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *