ไฟลท์ดีเลย์ เครื่องออกผิดเวลา ทำยังไงหล่ะทีนี้ !!?!??

เครื่องออกล่าช้า จะต้องไปเช็คอินเวลาเดิมหรือเวลาใหม่ 

เคยมีประสบการณ์ไฟลท์เลื่อนเวลาบินกันบ้างมั้ยเอ่ย

โดยปกติแล้วสายการบินจะพยายามบินแต่ละไฟลท์ให้ตรงเวลา เพราะถ้าไฟลท์นึงบินล่าช้า หมายความว่ามันจะกระทบไฟลท์อื่นที่กำลังจะตามมา ทั้งเรื่องตารางการบิน ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ผู้โดยสารบ่น หรือถ้าผู้โดยสายมีไฟลท์ที่ต้องต่อถัดไปแล้วนี่จะยุ่งยากกับทางสายการบินมากมาย แต่ถึงอย่างนั้นก้อเถอะ เรื่องไฟลท์ออกล่าช้า หรือไฟลท์ดีเลย์ (flight delay) ก้อยังคงมีให้เห็นเป็นเนือง ๆ แล้วถ้ามันเกิดขึ้นกับไฟลท์ที่เราจะบินหล่ะ ต้องปฏิบัติตัวยังไงหว่า ตั้งตัวออกจากบ้านกี่โมง อะไร ยังไง ดี … เอ้า มาดูกันค่ะ อันนี้อ้างอิงจากประสบการณ์ตรงส่วนตัวนะคะ ไม่ได้อ้างอิงจากข้อปฏิบัติของสายการบินใด ๆ จ้า

landing-pascal-meier-uyiesso4fim-unsplash

ไฟลท์ออกล่าช้า จะมีอยู่ 2 แบบ : 
แบบแรก คือ พอเราไปถึงสนามบินแล้ว เช็คอินเที่เคาท์เตอร์สายการบินเรียบร้อย ได้ boarding pass เข้าไปรอที่ประตูรอขึ้นเครื่อง (gate) แล้วสายการบินประกาศว่าไฟลท์ดีเลย์ อันนี้ไม่มีปัญหา เพราะยังไงเราก้อต้องไปรอติดแหง่กที่หน้าประตูขึ้นเครื่องแบบไม่มีตัวเลือกใด ๆ ทั้งสิ้น ทำได้เพียงแค่รอ ร๊อ รอออออออ แบบนี้เราจะไม่พูดถึงกันนะเคอะ
แบบที่สอง คือ ทางสายการบินแจ้งให้เรารู้ล่วงหน้าก่อนเวลาบินเดิม เช่น ไฟลท์เดิมออก 8 โมงเช้า สายการบินส่งข้อความหรืออีเมลล์มาหาเราตอนเที่ยงคืน ตี 3 ฯลฯ เอาหละสิ ทีนี้ เราจะต้องไปเช็คอินที่สนามบินเวลาบินเดิมหรือเวลาบินใหม่หล่ะเนี้ยะ

(เพิ่มเติม : ถ้าเรามีไฟลท์ต่อจากไฟลท์นี้ และดูเวลาแล้วว่าไปต่ออีกเครื่องไม่ทัน ให้ติดต่อขอความชวยเหลือจากทางสายการบินที่ไฟลท์ดีเลย์ เค้าจะพยายามหาไฟลท์ใหม่ให้เราให้ต่อทันในกรณีที่ไฟลท์ต่อเป็นสายการบินดียวกัน แต่ในกรณีที่ต่อไฟลท์คนละสายการบิน เค้าจะช่วยติดต่อประสานงานกับสายการบินที่เรามีต่อเครื่องให้ว่าจะทำยังไงได้บ้าง แต่โดยส่วนใหญ่เค้าจะทำอะไรไม่ค่อยได้มาก เป็นชาวเราผู้โดยสารนี่หล่ะ ที่ต้องวิ่งเต้นกันเอง…)

waiting-for-airplane-jeshoots-com-mseswdmzr-a-unsplash

ส่วนตัวเราเคยมีประสบการณ์กับแบบที่ 2 แล้วเราไปเช็คอินตามเวลาใหม่ ซึ่งจะออกช้ากว่าเวลาเดิม 2 ชม. เราก้อเห็นว่าไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปตามเวลาเดิม ไปแกร่วรอไปทำอะไรที่สนามบินนานกว่าเดิม เราก้อเลยตัดสินใจเองแบบมั่น ๆ ไปเช็คอินตามเวลาบินใหม่ ปรากฏว่าพอไปถึงสนามบินสุวรรณภูมิ งานเข้าซิค๊าคุณ ไม่มีไฟลท์นี้แจ้งเวลาในบอร์ดแสดงตารางการบินจ้า

flight-board-erik-odiin-jbqvjx2ewnu-unsplash

เอาหล่ะซิทีนี้ บอกตัวเองว่า ไม่เป็นไร ทำใจร่ม ๆ เดินลากกระเป๋าสวย ๆ ไปติดต่อสอบถามที่เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์
น้องหน้าผ่องตอบกลับมาว่า ไม่มีรายละเอียดไฟลท์นี้ค่ะพี่
เรา : เอ่อ…. แล้วพี่จะต้องทำยังไงคะ เพราะสายการบินนี้ไม่มีสำนักงานที่สนามบินซะด้วยซิ
น้องผ่อง : คือออ หนูก้อไม่ทราบเหมือนกันค่ะพี่
เรา : อ่าววววววว อืมมมม ไม่เป็นไรค่ะ
เราทำใจร่ม ๆ อีกหนึ่งดอก เดินไปดูตรงแถวเคาท์เตอร์เช็คอินที่ปกติสายการบินนี้เปิดอยู่ ก้อไม่มีจ้า กรี๊ดดดดดดดดดดดดด….! ทีนี้จะใจร่ม ใจเสื้อกันฝน ใจอะไรก้อไม่ไหวแล้ว ในใจงี้เต้นตุ้บ ๆ เราจะตกไฟลท์มั้ยนี่ ไม่มีเคาท์เตอร์สายการบินนี้เปิด ออฟฟิศเค้าก้อไม่มี แล้วจะไปติดต่อใคร ที่ไหน ยังไง ฯลฯ ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกแล้ว  ได้แต่เดินคอตกไปเกาะเคาท์เตอร์ว่าง ๆ ใกล้กันแถวนั้นทำใจก่อน ตั้งสติก่อน สติจงมา สติจงมา……

โอเค ว่าแล้วก้อควงน้องสติของเราเดินไปถามสายการบินที่กำลังจะเปิดเช็คอินที่เคาท์เตอร์นั้นว่า ขอโทษทีนะคะ สายการบินที่ใช้เคาท์เตอร์นี้เช็คอินก่อนสายการบินน้อง พอดีไฟลท์เค้าดีเลย์ แล้วพี่มาเช็คอิน แต่ไม่เจอเคาท์เตอร์เปิด รายละเอียดไฟลท์ไม่มีบนบอร์ด เจ้าหน้าที่สายการบินก้อไม่มีแถวนี้เลย ถามเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์เค้าก้อช่วยอะไรพี่ไม่ได้นอกจากให้หาทางติดต่อสายการบินเอง ไม่ทราบว่าน้องพอจะช่วยหรือให้คำแนะนำอะไรพี่ได้บ้างมั้ยคะ พูดไปส่งสายตาเปี่ยมความหวังไปให้น้องเค้าอย่างแรงกล้า

และแล้ว และแล้ว และแล้ววววววว….. ในอุโมงค์ที่มืดมนนั้น ก้อมีแสงสว่างจากน้องนางฟ้าคนนั้นที่เงยหน้ามา แล้วบอกกับเราด้วยเสียงเรียบง่ายว่า เดี๋ยวผมช่วยดูให้นะครับ (ใช่ค่ะ ฮีค่ะ ฮีเป็นน้องนางฟ้า) พร้อมส่งยิ้มอ่อนมาให้เบา ๆ ใจเรางี้ชื่นขึ้นมาสิบเท่า! แล้วน้องเค้าก้อเดินหายไปในกลุ่มพนักงานสายการบินของเค้า เราก้อรอใจเต้นตุ้บ ๆ แล้วน้องเค้าก้อกลับมาพร้อมกับข่าวดีว่า พี่ครับ พี่เดินไปทางนั้นนะครับ อีกเดี๋ยวจะมีเจ้าหน้าทีสายการบินนั้นมาตรงนั้น พี่ก้อติดต่อแจ้งเค้าได้เลย โอ้ววววววววววว มันต้องงี้ซิ! เราทำได้แค่ขอบคุณในน้ำใจของน้องเค้า ซาบซึ้งใจจนลืมถามชื่อเค้าไว้ (จำได้แตว่าน้องเค้าทำกับสายการบินจีน ถ้ามาอ่านเจอ ก้อขอขอบคุณอีกครั้งนะคะถ้ายังจำกันได้ ^^)

check-in-courter-airport-chuttersnap-41-ydnyxh0-unsplash

ทีนี้ เราย้อนกลับมาที่สายการบินที่จะต้องขึ้นเครื่องกัน หลังจากปิดเคาท์เตอร์เช็คอินตามเวลาเครื่องออกเดิมไปแล้ว เค้ามาเปิดอีกเคาท์เตอร์เล็ก ๆ แค่สองเคาท์เตอร์สำหรับเก็บตกผู้โดยสายที่มาเช็คอินตามเวลาใหม่ (อย่างเรา) เราก้อเลยสอบถามเจ้าหน้าที่ไปว่า แล้วแบบนี้ พี่ต้องมาเช็คอินตามเวลาใหม่หรือเวลาเก่า แล้วเคาท์เตอร์ที่เปิดสำหรับเวลาใหม่ ก้อไม่แสดงที่บอร์ดของสนามบิน เจ้าหน้าที่สนามบินก้อไม่รู้ แบบนี้ผู้โดยสารจะรู้ได้ยังไงว่าต้องมาเคาท์เตอร์ไหน ในข้อความที่ส่งมาก้อไม่มีแจ้งไว้ว่าให้มาเช็คอินตามเวลาเดิม เจ้าหน้าที่ตอบกลับมาด้วยน้ำเสียงที่ไม่ค่อยเป็นมิตรว่า พี่ก้อต้องมาเช็คอินตามเวลาเดิมนะคะ แล้วก้อมารอค่ะ (เราถามดี ๆ ทำไมต้องตอบมาแบบนี้ด้วย.. วะ)  โอเค๊ มาแนวนี้ ได้ จัดให้ เราถามกลับว่า แล้วถ้าเวลาใหม่ ขยับขึ้นเร็วกว่าเดิมหล่ะ (มีบ้างนะ แต่น้อยมาก) ชีเหลือบตาขึ้นมามอง แล้วไม่ตอบ เออออออออ แบบนี้ก้อได้เหรอ เราหมดอารมณ์จะต่อความ คว้า boarding pass แล้วไปขั้นตอนต่อไปดีกว่า เหนื่อย.. หัวใจจะวาย สับสน ปวดตับ ณ จุดจุดนี้หลากหลายอารมณ์มาก บอกเลย …

ยังไม่จบเด้อค่ะ ทริปถัดมา เราไม่เข็ด ใช้สายการบินนี้อีก (ก้อมันราคาดีสุดนี่นา ฮา!)  ดีเลย์อีกจ้า แม่คุณเอ๊ยยยยยยย เราก้อไปเช็คอินตามเวลาเดิม ทีนี้รู้แล้วว่าต้องไปรออีก 2 – 3 ชม. ก้อหาอะไรไปทำช่วงนั่งรอหน้าประตูขึ้นเครื่อง ปรากฏว่า งวดนี้เคาท์เตอร์เช็คอินยังไม่เปิดจ้า เปิดตามเวลาใหม่ค่ะคุณ ๆ  แทนที่จะให้เช็คอินแล้วเข้าไปนั่งรอที่หน้าประตูตามที่เจ๊เค้าบอกมา กลายเป็นว่า ผู้โดยสารต้องยืนรอกันขาแข็ง อั้นฉี่ อั้นตด ขดแถวเบียดกันเป็นงูที่เคาท์เตอร์เช็คอิน เอออออออ ให้มันได้แบบนี้ซิ๊!

เพราะงั้น เพื่อความปลอดภัยและสบายใจ แนะนำให้ไปเช็คอินตามเวลาอะไรก้อตามที่มาก่อน ถ้าเวลาเก่ามาก่อน ก้อให้ไปเช็คอินตามเวลาเก่า ถ้าเวลาใหม่มาก่อน ก้อให้เช็คอินตามเวลาใหม่ ชัวร์สุด ไปยืนรอหน้าเคาท์เตอร์เช็คอิน ก้อยังดีกว่าไปแล้วไม่มีเคาท์เตอร์ให้เช็คอินนะ ว่างั้นมั้ย แต่ยังไงก้อตาม ขออย่าให้เจอไฟลท์ดีเลย์บ่อย ๆ เลยแล้วกันเด้อออออ เสียเวลาด้วย แอนด์ปวดต่อมประสาทอีกต่างหาก เฮ้ออออออออ .. แต่ทุกประสบการณ์จากการเดินทาง ก้อคือเป็นกำไรชีวิตนะจ้ะ ทริปจะมีสีสรรก้อตรงนี้แหละ (หราาาาาาา!)

“หยุดกังเวลกับหลุมบ่อบนถนน และจงเพลิดเพลินไปกับการเดินทาง”
– Babs Hoffman – 
“STOP WORRYING ABOUT THE POTHOLES IN THE ROAD AND ENJOY THE JOURNEY”

snow-road-steve-johnston-mnzwhmguryi-unsplash

Credit photos by Unsplash : Pascal Meier / Jeshoots.com  / Eric Odiin / Chuttersnap / Steve Johnson / Chris Leipelt (featured image)

9 thoughts on “ไฟลท์ดีเลย์ เครื่องออกผิดเวลา ทำยังไงหล่ะทีนี้ !!?!??

 1. Kwangjaow

  ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆที่มาเล่าให้ฟังนะคะ

  1. charmshanti Post author

   ถ้าเคยเจอไฟลท์ดีเลย์หรือมีประสบการณ์อะไรสนุก ๆ ก้อเอามาเล่ามาแบ่งปันก้นได้นะคะ จะดีใจมากเลยค่ะ ^^

 2. Krittaya

  สนุกอ่ะ เรายังไม่เคยเจอดีเลย์อะไรขนาดนี้เลย

  1. charmshanti Post author

   ขำ ๆ ไปค่ะ เค้าบอกว่าการเดินทาง นอกเหนือจากสถานที่ที่จะไปแล้ว เราจะสนุกก้อตรงประสบการณ์นี่ด้วยหล่ะค่ะ ^^

   1. charmshanti Post author

    แม่นแล้วววววว เห็นด้วยค่าาาาา

 3. สุปราณี (เจ๊ปาน)​

  เนื้อหาดีให้ความรู้มากค่ะจะได้เอาไว้เป็นความรู้ค่ะ

  1. charmshanti Post author

   ดีใจจังที่เป็นประโยชน์ มีกำลังใจขึ้นเยอะเลย ขอบคุณนะคะ 🙂

 4. ควรรี่

  เคยครั้งหนึ่งค่ะ ไปฮ่องกง จริงๆ จะต้องถึงกรุงเทพเที่ยงคืน
  ดีเลย์ไปสองชั่วโมง ถึงกรุเงเทพตีสอง ง่วงมาก
  จะเบื่อตอนรอยาวนานนี่ละคะ

  1. charmshanti Post author

   เจอไฟลท์ดีเลย์ก่อนเที่ยวนี่แย่เลยนะคะ แต่ยังไงเราก้อได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ เน๊อะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *