About

Sawasdee, hi everyone

Charmshanti เป็นชื่อที่ผสมกันระหว่างภาษาอังกฤษคำว่า “charm” แปลว่า เสน่ห์ และภาษาสันสกฤตคำว่า “shanti” แปลว่า สันติ ความสงบ … ฉันเลือกภาษาสันสกฤตเข้ามาผสมด้วยความชอบส่วนที่ภาษานี้เป็นรากของภาษาไทย
ทุกที่ที่ฉันไปไปหรือผู้คนที่ฉันมีประสบการณ์ร่วมในแต่ละการเดินทาง ทำให้แต่ละที่แต่ละช่วงเวลามีเสน่ห์ในตัวเองแบบลุ่มลึกอย่างน่าประหลาดแม้จะในเมืองใหญ่ก็ตาม ฉันรู้สึกแบบนั้น

ชื่อตูนค่ะ มีชื่อภาษาอังกฤษที่สั้นพอกับชื่อภาษาไทยชื่อเคทเป็นคนกรุงเทพ เกิดที่นี่ โตที่นี่ ฉันรักเมืองไทย รักการท่องเที่ยว เลือกเรียนเอกภาษาอังกฤษและโทการท่องเที่ยวในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย จบออกมาก็ทำงานสายการท่องเที่ยวมาตลอด ใจมันรัก ห้ามไม่ไหว เก็บเงินได้ก้อนนึงฉันก้อจะออกเดินทาง ฉันชอบการได้เจอเพื่อนใหม่ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ในแผ่นดินที่เราไม่เคยไป ไม่เคยรู้จัก ไม่ว่าจะเหนือ ใต้ ออก ตก หรือข้ามฟ้าไปอีกฟากของโลกใบเดียวกัน..  หลับตาเพ้อไป ฟังไป จนเก็บเอาไปฝันก็เยอะ ไปตามดูทางทีวีก็แยะ…  ไม่รู้สิ.. ฉันมีความสุข… คุณคงคิดว่าฉันเป็นผู้หญิงหวานออกแนวช่างฝันสินะ…

# จะเดินทางเป็นหมู่ เป็นคู่ หรือเป็นคี่… ไปกี่คนก็ได้ ขอให้ได้ไปเถิด
# นั่งรถบัสเที่ยวคนเดียวตั้งแต่กรุงเทพ ออกมาเลย์ ทะลุสิงคโปร์ … โนพร๊อพเบลม
# ไปอยู่เมืองปายคนเดียว 3 อาทิตย์ มีเงินติดตัวไม่ถึง 3 พันบาท ตีหน้ามึนไปขอพี่ชายที่เคารพรักซุกหัวนอนที่ห้องเก็บหมอนมุ้งแลกกับการช่วยพี่ปัดกวาดถูบ้าน (ซึ่งพี่เค้าก็ไม่ได้ขอ ยังคงรู้สึกขอบคุณพี่เค้าจนถึงวันนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีมาก  คิดถึงจัง) .. ก็ทำไปแล้ว.. อย่าว่าแต่ 3 อาทิตย์เลย ฉันอินเลิฟกับเมืองปายนั่งรถทัวร์ไปกลับกรุงเทพ-เชียงใหม่ นับรวมอีกเกือบพันโค้งขึ้นปายเพื่อไปนอนคืนเดียวมากกว่าหนึ่งทริป…. ฉันก็ทำมาแล้ว…
# ไปนอนกางเต็นท์นับดาวที่ดอยอ่างขางกับพี่สาวใจดีที่เพิ่งรู้จักกันในร้านน้ำชาที่ปาย พี่เค้าเพิ่งเลิกกับแฟน มาเที่ยวคนเดียว … ป่ะ ไปๆๆ หนูไปด้วย… ขาไปฉันไปคนเดียว แต่ขากลับ หัวใจฉันอบอุ่น ได้พี่สาวเพิ่มมาอีกหนึ่งคนJ
# อินเดียดินแดนแห่งโรตีเทพและมหากาพย์แห่งความรัก อย่าถามว่าเคยไปคนเดียวมั๊ย กี่ครั้งแล้วต่างหากคือคำถามที่ถูกต้อง (อู้วววว.. คมม่ะ)
# เกือบตกเครื่องบินที่สนามบินโฮจิมินห์เหรอ … เก๊าขอโทษ!
# หัวใจเต้นรัวอย่างกับกลองสะบัดชัยที่หน้าเคาท์เตอร์ตม.อัมสเตอร์ดัมเหรอ … ชิล ๆ
# เพื่อนเกือบโดนล้วงกระเป๋าที่อิตาลี … ตื่นเต้นโพดดดดดดด

เรื่องราวที่ฉันเอามาแบ่งปันไม่ใช่แนว how to หรือ guideline เรื่องหลงทางกับฉันนี่เป็นของคู่กัน ทุกทริปต้องมีได้หลงซักที่สองที่ ไม่เน้นภาพสวย ฉันไม่ถนัด มีแค่กล้องจากมือถือที่ฉันใช้เก็บความทรงจำไว้ในภาพไม่ให้ลืมเท่านั้น จะมีก็แต่ประสบการณ์บางมุมจากความเป็นคนช่างคุยช่างสังเกตมาเล่าสู่กันฟัง ฉันไม่ได้คาดหวังอะไรมากไปกว่าความรู้สึกที่ว่า การเดินทางทำให้เราเป็นเพื่อนกันได้ง่าย ๆ แม้เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน… เพียงแค่ผ่านตัวอักษร … หรือเราอาจจะเคยเดินสวนกันบนสะพานข้ามแม่น้ำแควเมื่อปีที่แล้วก็เป็นไปได้ ใครจะไปรู้.. เพราะชีวิตคือการเดินทาง

“ Because tomorrow the sun will rise. Who knows what the tide could bring? “
(เพราะว่าพรุ่งนี้ดวงอาทิตย์ก็จะขึ้นอีกครั้ง…ใครจะรู้…ว่ากระแสน้ำจะพัดพาอะไรมา)
จากหนังเรื่อง Cast Away

s__8421441

charmshanti@gmail.com